Thật vậy, bởi rất nhiều những cái trà ngon nhất trên thế giới này đều lên đường từ một loại cây họ trà với tên công nghệ là Camellia Sinensis. Nhưng tại những vùng đất khác nhau lại sở hữu những phương pháp chế biến khác nhau dựa trên truyền thống đã có trong khoảng lâu đời. các vùng trà nổi tiếng trên toàn cầu mà bạn mang thể biết tới như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan,…vv. cùng Gốm sứ Bát Tràng điểm danh những mẫu trà ngon đặc thù này nhé!

Xem thêm:





1. Jasmine Green Tea (Loose Tea) – trà ngon ở cách thức chế biến cầu kỳ

Nói đến các cái trà ngon thì chắc chắn đầu tiên phải nhắc đến những đồi chè Trung Quốc. Trung Quốc là vùng đất lừng danh có hồ hết cái trà ngon – trà quý được phong tặng mang dòng tên “danh trà”. Tuy không nằm trong danh sách những loại trà quý – đắt tiền nhưng Jasmine Green Tea dạng sợi vo vẫn được Phân tích là 1 mẫu trà ngon của toàn cầu. tại sao vậy?

Jasmine green tea hay còn gọi là trà xanh ướp hương hoa nhài, những bông hoa nhài được hái trong khoảng sớm khi vẫn còn là những nụ hoa chúm chím sau đó đem để ở nơi thoáng mát cho tới đêm và người ta sẽ xếp xen kẽ cộng sở hữu những lá trà xanh. khi đấy các nụ hoa nhài hé mở và mùi hương hoa nhài sẽ quyện cùng sở hữu lá trà, sau một đêm lá trà cũng đã héo dần thì người ta vo trà các sợi trà và từ các sợi trà đó lại vo tròn thành viên nhỏ rồi mới sấy khô ở nhiệt độ phù hợp. nhắc đến đây thì chắc hẳn mọi người cũng đã cảm nhận được sự khác biệt của Jasmine so mang các dòng trà nhài khác phải không nào?

>>> Top 3 bộ trà Bát Tràng tuyệt đẹp phải có trong gia đình


Nghe thì với vẻ cũng thuần tuý nhưng kỹ thuật vo sợi đòi hỏi sự tinh tế và kỹ lưỡng rất cao nên cho dù chỉ là các lá trà thường nhật thì Jasmine Green Tea vẫn được xếp vào hàng trà ngon trên toàn cầu

2. Royal Ceylon Black Tea – Trà dành cho các bậc đế vương.

Được yêu thích bởi những người sành trà, đam mê uống trà, đảo Ceylon (Sri Lanka) không còn là 1 cái tên xa lạ. Đây chính là nơi tạo ra sản phẩm trà có chất lượng hoàn hảo nhất trên thế giới.

Tuy thế nhưng hoàng gia Anh mới là nơi khiến trà Ceylon nổi danh khắp toàn cầu. trong khoảng xa xưa trà là đồ uống chỉ dành riêng cho các người thuộc loại dõi hoàng tộc Anh Quốc bởi vì đất nước này ko đủ điều kiện về thời tiết cũng như khí hậu để mang thể cho ra những loại trà ngon. Vì thế mà họ đã chứa công du ngoạn khắp thế giới để tìm ra vùng đất trồng trà thấp nhất cho tới năm 1867 họ đã tậu ra đảo Ceylon và trong khoảng ấy trà Ceylon được cả toàn cầu biết tới là mẫu trà chỉ dành cho những bậc đế vương.

>>> Nâng cấp thú thưởng trà nhờ 4 bộ ấm chén uống trà đạo đặc biệt

Royal Ceylon Black Tea là được ủ men oxy hóa để cho ra thuốc nước trà mang màu đậm gần giống như màu đỏ và không bị đổi màu trà khi để lâu trong không khí. Trà dành cho hoàng tộc thì chiếc gì cũng phải lý tưởng từ hương vị cho đến màu sắc nước trà cũng phải thật đẹp. thành ra mà những mẫu trà Anh Quốc hiện nay đều được làm từ Royal Ceylon Black Tea và chỉ ướp thêm các hương vị khác mà thôi.

3. Japanese Roast Sencha Tea – “Trà số 1” Nhật Bản

Nhắc tới trà Nhật hẳn phổ biến người sẽ nghĩ ngay tới Matcha nhưng Sencha mới là mẫu trà chiếm tới 80% sản lượng trà của Nhật Bản, là cái trà đặc biệt trong bắt mắt trà đạo của xứ sở hoa Anh Đào.


Japanese Roast Sencha Tea còn được gọi là “trà rang” nhưng cách thức chế biến cái trà này lại không chỉ với mỗi khoa học rang. các lá trà ngay sau khi được hái sẽ được đem hấp luôn sau đấy mới đem rang rồi sấy khô. bí quyết chế biến này giúp ngăn chặn thời kỳ oxy hóa của trà, giữ cho trà sau lúc rang sấy vẫn giữ được màu sắc xanh mướt của lá trà.

Japanese Roast Sencha Tea được cả toàn cầu đam mê vì vị ngọt rất tinh tế, có vị chát nhẹ và hương thơm thoang thoảng của hoa cỏ và với màu xanh tuyệt đẹp.

>>>  MÁCH BẠN: 5 lý do nên dùng bộ cốc chén uống trà tử sa

4. Alishan Fresh Oolong Tea – tuyệt phẩm trà Đài Loan

Trong 1 khoảng thời kì dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. những vùng núi cao có vùng khí hậu cận nhiệt đới mang nhiệt độ nhàng nhàng hàng năm khoảng trong khoảng 25 tới 28 độ C thì đây chính là 1 trong các lợi thế to với nghề trồng và sản xuất trà Đài Loan. Nơi đây nắm giữ những phương pháp của các dòng trà ngon được cả thế giới ưa chuộng.

Alishan Fresh Oolong Tea là loại trà được chế biến từ những lá chè trồng ở trên núi Alishan – 1 cao nguyên xinh đẹp và thơ mộng của Đài Loan, là vùng đất trồng trà tên tuổi. Được chế biến từ lá và búp của các cây chè trồng trên độ cao hơn 1000m sau đấy ủ men oxy hóa một phần nên được gọi là Fresh Oolong Tea – sự kết dịch hoàn hảo của địa thế trông đặc biệt và điều kiện thời tiết rất riêng của núi Ali.

5. Tie Guan Yin – nổi tiếng bởi những điều đặc biệt.

Tie Guan Yin hay còn gọi là trà Thiết Quan Âm. Trà Thiết Quan Âm mang căn nguyên ở vùng An Khê thức giấc Phúc Kiến – Trung Quốc là một cái trà sở hữu hương vị rất đặc trưng. Theo truyền thuyết, vào thời Càn Long nhà Thanh sở hữu một người ở An Khê tên là Ngụy Ẩm rất mộ đạo Phật, vào mỗi buổi sáng đều lấy một chén trà xanh để cúng nhường trước tượng Quan Âm.

Một hôm, ông ta nhặt củi trên núi, khi đang đào một hốc đá thì phát hiện ra một cây trà lạ, dưới ánh sáng ban mai lá trà nhóng nhánh phát sáng, bèn đào nó đem về trồng và coi sóc kỹ lưỡng. Hái lá của nó chế thành loại trà mang mùi hương đặc biệt. Lá của cây trà Thiết Quan Âm so sở hữu những dòng trà khác nặng hơn hồ hết nên người ta gọi nó là “nặng như sắt”( tiếng Trung gọi là thiết) do màu của lá trà có màu như sắt, mùi thơm, vị ngọt nên mới đổi tên thành “Thiết Quan Âm”.

>>> 3 cách cực dễ phân biệt bộ ấm chén Bát Tràng và Trung Quốc

Không chỉ đặc trưng trong tên gọi mà bí quyết chế biến loại trà này cũng rất cầu kỳ. Trà Thiết Quan Âm sau khi khiến cho khô cần sử dụng tấm vải trắng bao bọc lá trà, vừa xe nhẹ vừa thu gọn bao trà, trải qua 25 lần xe nhẹ, hong khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ phải chăng, cafein trong lá trà sẽ thăng hoa, kết tụ thành lớp sương trắng trên bề mặt lá.

Bên cạnh đó Trung Quốc chỉ là nơi sinh ra giống cây trà còn phương pháp chế biến loại trà này thì công lớn nhất phải kể tới những cư dân trên đảo Đài Loan. Do gặp trắc trở trong việc vận chuyển trà từ lục địa ra Đảo Đài Loan mà những người làm trà Đài Loan đã phát minh ra phương pháp chế biến trên để bảo quản trà không bị mất đi hương vị vốn với.

Cho dù là xuất xứ cây trà hay công nghệ chế biến khiến nên sự nức tiếng của Tie Guan Yin – Trà Thiết Quan Âm thì đây vẫn đứng đầu danh sách các chiếc trà ngon trên toàn cầu.

Cũng giống như cà phê sở hữu người thích Robusta mang người lại thích sự mặn mòi của Arabica nhưng tựu chung lại vẫn chỉ là 1 chữ “ngon” do thế mà danh xưng “trà ngon” .