Những người xưa để lại bí quyết trong cách pha trà cần có đủ 3 yếu tố đó chính là: nhiệt độ của nước, thời gian hãm trà, lượng trà vừa đủ.

Vốn mọi người thường nghĩ pha trà phải thật kỳ công, phức tạp nhưng trên thực tế hình thành 2 trường phái đó chính là: một là hời hợt vì không thích tìm hiểu, 2 là lún sâu vào những phương thức không có thực tế. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn 3 điểm đơn giản để có được 1 chén trà ngon. 

Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm.

Xem thêm: 




3 Nguyên tắc để có được ấm trà cực ngon:

Bí quyết để pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.

Nhiệt độ nước

Mỗi loại trà có một nhiệt độ nước dùng để pha thích hợp khác nhau, nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.

Nếu nước quá nóng sẽ làm trà bị đắng chát, mất đi hương vị vốn có của nó, thế nhưng nếu nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà không được bung hết ra vì những tạp chất trong trà không được hòa tan.

Lượng trà

Khi bạn lấy một lượng trà quá nhiều sẽ làm đắng và tốn kém, nhưng nếu quá ít trà thì không thể làm toát lên hương vị để có thể tưởng thức được. Tùy theo từng loại trà mà chúng sẽ có những định lượng riêng, một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Thời gian ủ trà

Trong pha trà người ta thường kỵ nhất là "ngâm trà", lỗi này đa số mọi người đều vấp phải. Nó sẽ làm trà quá đắng và bị nồng, giống như nhiệt độ nước tùy theo loại trà mà phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long thì bạn có thể ngâm lâu hơn tuy nhiên trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.


>>> Xem thêm: Những bộ ấm chén hỏa biến Bát Tràng đẹp nhất 2021

Các bước pha trà

Đây là cách pha trà 7 bước được gốm sứ Bảo Khánh khuyến khích. Các bạn cần có: trà, bộ ấm chén và chuyên trà để bắt đầu.

Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.

Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..

  • Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
  • Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.

Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

>>> Xem thêm: Các mẫu ấm chén hồng sa Bát Tràng giá tốt nhát 2021

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.

Nước máy không thể pha trà được. Đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng)

Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C

Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.

Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.

Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn.

Địa chỉ mua ấm pha trà chính hãng Bát Tràng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn rất nhiều bộ chén uống trà đẹp chất liệu gốm sứ. Tuy nhiên để có trải nghiệm thưởng trà tuyệt vời nhất, bạn nên tìm mua tại những cơ sở gốm sứ Bát Tràng uy tín.

Đã được kiểm nghiệm và tin dùng bởi hàng trăm nghìn khách hàng trên khắp cả nước, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ đem đến cho bạn các mẫu ấm chén đẹp và chất lượng nhất. Toàn bộ sản phẩm đều là hàng thủ công, chế tác trực tiếp tại Bát Tràng.

Bảo Khánh có xưởng sản xuất khép kín trực tiếp, hội tụ các nghệ nhân hàng đầu tại xứ gốm trứ danh này. Vậy nên mọi vấn đề về thẩm mỹ cũng như chất lượng, chúng tôi đều yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt và khắt khe nhất.



Các bộ ấm chén uống trà Bát Tràng của gốm sứ Bảo Khánh đáp ứng đủ các tiêu chí:
  • Thiết kế đẹp, mẫu mã đa dạng
  • Hàng chính hãng Bát Tràng
  • Giá cả hợp lý nhờ không qua trung gian
  • Tạo ra hương vị trà thơm ngon tuyệt vời
Để nhận những ưu đãi lớn nhất, liên hệ ngay:
Hotline: 0798 252 252.

Địa chỉ: Số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.