“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” là câu nói thân thuộc trong giới trà đạo về những yếu tố tác động tới hương vị của trà. một chén trà lúc thưởng thức có ngon hay không thì chiếc ấm pha trà góp phần không nhỏ. ấy là lý do tại sao ấm trà tử sa luôn là mẫu ấm được yêu thích nhất bởi tất thảy những ai đam mê trà đạo. Hương vị trà được tạo pha bởi ấm tử sa luôn thơm ngon mặn mà khiến “say lòng” bất cứ trà nhân nào. Để ấm luôn được mới đẹp và gia tăng chất lượng nước trà ngon hơn thì quá trình nuôi dưỡng ấm tử sa đặc biệt quan yếu. hôm nay Bảo Khánh sẽ chia sẻ với Anh chị em cách nuôi dưỡng ấm tử sa đúng cách.

Xem thêm:



Tại sao cần phải dưỡng ấm tử sa?

Ấm tử sa sở hữu những đặc trưng dị biệt mà phổ biến dòng ấm trà khác không có được trong ấy nổi trội nhất chính là ấm càng sử dụng lâu sẽ càng sáng bóng và càng nhuận sắc hơn. không những thế không phải với thể dùng tùy ý mà ấm tử sa sẽ được nuôi dưỡng thấp. Cho nên cần phải biết bí quyết dưỡng ấm tử sa đúng cách để giúp ấm tử sa sáng bóng bên ngoài và nước trà sẽ ngày một ngon hơn.

Rộng rãi người vẫn quan niệm rằng ấm tử sa ngập tràn sinh khí và linh tính vậy nên chắc Anh chị vẫn ko quên bí quyết khai ấm để mang lại sức sống cho ấm trà. Sau lúc đã đánh thức được ấm thì giai đoạn nuôi dưỡng ấm thưởng xuyên sẽ khiến cho ấm có vẻ ngoài đẹp hơn, sáng hơn. song song hương vị trà sẽ đạt đến “cảnh giới” xuất sắc nhất lúc thưởng thức.


>>> Xem ngay: Ấm tử sa là gì? Ấm trà tử sa Bát Tràng tốt như Nghi Hưng không?

Các nhân tố quan trọng không thể thiếu trong thời kỳ nuôi ấm tử sa

Nghệ thuật trà đạo quan yếu ở sự yên ổn tĩnh, thanh tú để cảm nhận và lãnh hội sự tinh tế ở trong đấy. bởi vậy tâm trạng của trà nhân có ảnh hưởng rất to tới việc thưởng trà. cùng lúc trong cách thức nuôi ấm tử sa thì 1 ý thức tha hồ, thư giãn không vội vàng là yếu tố quyết định tới hiệu quả nuôi ấm tử sa. Chúng ta thưởng thức cảm nhận hương vị trà bằng tổng hợp những giác quan trong khoảng thị giác, vị giác đến xúc giác và không thể thiếu một tâm hồn mẫn cảm, tinh tế.

Một bí quyết dễ hiểu nhất đối mang nuôi ấm tử sa thì thiết yếu thời gian và 1 tinh thần thỏa mái. Thêm 1 nguyên tố đặc trưng quan yếu nữa đấy là nuôi ấm đúng phương pháp. Vậy nuôi ấm tử sa đúng cách như thế nào chúng ta sẽ cùng Đánh giá ở nội dung tiếp theo đây.

Chỉ dẫn phương pháp nuôi dưỡng ấm tử sa đúng phương pháp, hiệu quả

thời kỳ nuôi dưỡng ấm tử sa sẽ mang lại các điều thú vị và là các bồ thích trà đạo thì Anh chị em hãy ghi nhớ cách nuôi ấm tử sa mang những quá trình sau đây.

Bước 1: làm cho nóng ấm trước lúc pha trà

Trước lúc pha trà khách hàng hãy dùng nước sôi để dội dội vào trong và ngoài ấm. Điều này sẽ giúp mở những lỗ khí khổng làm cho ấm dễ tiếp nhận tinh dầu trà và hương trà. Điều này cực kì quan trong giúp bạn pha được 1 ấm trà ngon và sẽ giúp ấm tiếp thu được tinh dầu trà giúp ấm bóng nhuận hơn.


>>> Đọc thêm: 99+ bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cao cấp phải sở hữu

Bước 2: Lấy nước tráng trà để tưới lên ngoài ấm.

Sau khi dùng nước sôi để đánh thức trà lần 1 thì mình hãy tận dụng nước trà nó để nuôi ấm tử sa và tráng chén bằng cách: Dội nước tráng trà lên ấm. lúc ấm đang nóng thì các lỗ khí khổng sẽ được mở cho nên sẽ dễ hấp thu tinh dầu trà. Ấm sẽ thu nhận tinh dầu trà trong khoảng trong ra và từ ngoài vào sẽ giúp ấm nhanh lên màu. Lưu ý: Sau lúc dội nước đánh thức trà xong thì người dùng phải dội ngay nước sôi lên ấm và dùng chổi quét để làm cho sạch ấm tránh bám cao trà lên ấm.

Bước 3: Dùng thanh hao chuyên dụng để dưỡng ấm.

Lúc vừa tưới nước nóng xong thì quý khách sử dụng thanh hao sạch quét đều nhiều lần lên mặt thành ấm. thời gian quét càng lâu càng tốt. Vì càng quét rộng rãi thì ấm càng nhanh bóng và nhuận ấm. công đoạn này đòi hỏi thời gian và tường tận nên đòi hỏi sự thời gian và sự tĩnh tâm. Vì giả dụ các bạn quét không đều thì sau này da ấm sẽ bóng nhuận không đều. những chỗ được quét nhiều thì da ấm sẽ bóng hơn các chỗ được quét ít. các tình nhân ấm thì chăm ấm hơn cả chăm ý trung nhân .

Bước 4: Tráng sạch ấm và lau khô

Sau lúc uống trà xong thì người dùng giữ nguyên trà trong ấm sau đó đổ nước sôi vào ngâm ấm. Để nước trong ấm lần cuối vừa nguội thì đổ sạch trà trong ấm ra và tráng sạch lại bằng nước sôi. Sau đấy tiêu dùng khăn mềm lau sạch và khô ấm. Sau ấy mở nắp để cho ấm khô hoàn toàn.

Lưu ý: Nên cho ấm nghỉ ngơi vài ngày sau lúc sử dùng ấm uống trà liên tiếp trong 3-4 ngày

Luôn giữ ấm sạch sẽ, pha trà thật phổ quát để thu nhận tinh dầu trà

Điều quan yếu nhất khi dùng ấm tử sa là phải luôn phải để ấm sạch sẽ cả trong và ngoài ấm. Tuyệt đối không để hiện trạng cặn bẩn bám dính vào ấm vì tương tự sẽ khiến bịt các lỗ khí khổng khiến cho ấm không thể tiếp thụ tinh dầu trà.

>>> Tham khảo: 10 bộ ấm trà tử sa cao cấp tặng ông bà ngày trung thu

Không những thế hãy pha trà thật phổ biến để bộ ấm trà tử sa bát tràng hấp thụ được càng rộng rãi tinh dầu trà thì ấm sẽ càng bóng, nhuận màu. Chúng ta đều biết rằng mẫu đất tử sa được dùng khiến ấm tử sa mang đặc điểm là chứa phổ thông thành phần khoáng vi lượng lúc pha trà những thành phần khoáng chất này được giải phóng tạo nên hương vị trà tuyệt hảo.

Chú ý tuyệt đối không được dùng những chiếc hóa chất tẩy rửa như nước rửa ấm chén thông thường để khiến cho sạch ấm tử sa.

Trên đây là phương pháp nuôi ấm tử sa chính xác giúp ấm càng ngày càng phát triển thành bóng đẹp và đạt được hương vị trà ngon nhất. Chúc Anh chị em thành công!