Ấm tử sa là dụng cụ pha trà không còn xa lạ với những nghệ nhân với thú vui thưởng trà. Ấm tử sa là một vật dụng nổi tiếng bởi các công dụng tuyệt vời khi pha trà mà nó đem lại. Mỗi 1 loại ấm tử sa, mỗi dáng vẻ lại mang lại một tác dụng khác nhau, có các mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng hầu hết đều làm cho quý khách thêm phần thỏa mãn và đam mê hơn.

Không những thế không phổ quát người hiểu rõ về ấm tử sa cũng như làm sao để nhận mặt ấm trà tử sa tốt.

Hãy cùng nhau Phân tích qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bộ ấm chén tử sa trung quốc cho người mới chơi

99+ bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cao cấp phải sở hữu

10 bộ ấm trà tử sa cao cấp tặng ông bà ngày trung thu

Phân khúc giá ấm trà tử sa nguyên khoáng tốt nhất 2021

Phân biệt thật giả bộ ấm chén tử sa Bát Tràng - Cách chọn ấm chuẩn



Ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa là 1 trà cụ mà bất kỳ người chơi trà nào cũng phải sở hữu. Đây là một loại ấm pha trà được làm bằng một cái đất sét đặc biệt. Sau ấy được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men như các mẫu ấm chén thường ngày khác.

Tên gọi ấm tử sa là vì loại ấm này thường mang màu tím và được khiến trong khoảng đất tử sa thi thoảng với chỉ xuất hiện tại vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Dòng Ấm trà này được xem như là 1 trong 4 món quốc bảo của Trung Quốc.

Loại ấm này quyến rũ người chơi trà bằng vẻ đẹp trầm tư, diễm kiều. Đây là mẫu ấm sở hữu những ngoại hình mang đậm chất lịch sử lâu đời. Điểm quan trọng cũng chính là những hiệu quả huyền diệu khi pha trà mà nó mang lại. sở hữu hai dòng ấm tử sa thường thấy là ấm trà tay chân và bán thủ công.

Những dòng đất làm nên ấm trà tử sa?

Ấm tử sa mang trong mình 1 vẻ đẹp cổ điển, trầm tư mặc tưởng nhưng không kém phần quý tộc. Nó không chỉ quyến rũ nghệ nhân bằng vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi vị ngon của trà sau khi được pha xong. 

Nghệ nhân trải qua các công đoạn pha trà, thưởng trà sẽ cảm giác được vị ngon của trà hơn những loại ấm thường ngày khác. Lý do của sự đặc biệt này chính là nhờ những vật liệu và thứ tự cung cấp nung ấm tử sa đặc thù khác nhau. Dưới đây là những chiếc đất thường được dùng.

  • Nguyên Khoáng Để Tào Thanh
  • Nguyên Khoáng Tử Nê
  • Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê
  • Ngọc Sa Liệu
  • Ngũ Sắc Thổ
  • Tử Kim Sa
  • Tử Ngọc Kim Sa

Dựa vào trình độ tay nghề và những cách thức pha chế đất của từng nghệ nhân mà cho ra được các sản phẩm bình tử sa sở hữu các đặc thù riêng. có nghệ nhân sẽ sử dụng đất nguyên khoáng, có người lại thích pha trộn hai hay rộng rãi mẫu đất lại mang nhau để tạo thành các dòng đất với thành phần khác nhau. Việc pha trộn này nhằm phục vụ cho nhu cầu chế tạo ấm trà tử sa của họ.



Bí quyết pha trà cực ngon mang bình tử sa

Lúc dùng ấm tử sa để pha trà sẽ giúp giữ được nguyên hương vị và màu sắc của trà. Theo thực tiễn cho thấy, dùng ấm tử sa càng lâu thì màu sắc sẽ càng trở thành tươi sáng hơn. Thêm vào đấy nước pha trà sẽ với được vị hương dịu, càng thơm hơn, hương trà bám vào bình sẽ còn mùi thơm theo cả tuần. Ngay cả lúc đổ nước sôi vào Nhưng vẫn sẽ đem lại hương vị của trà.

Lý do tạo nên mùi hương đặc trưng này chính là nhờ vật liệu khiến cho nên bình tử sa. Trong mỗi lượng đất tử sa đều mang cất các khoáng vi lượng và chất hữu cơ sở hữu trong các lá trà. do vậy, mỗi lần pha trà những chất này sẽ được giải phóng vào trong nước, giúp cho hương vị và màu sắc của trà luôn dai sức.

Cách nhận biết ấm tử sa thật và giả

Các giá trị của Ấm trà tử sa rất cao nên ví như như không tinh ý rất dễ tìm phải hàng giả, hàng giả. Dưới đây là những cách thuần tuý giúp bạn phân biệt được sản phẩm thật khi sắm ấm.

Nhận biết bằng mắt

Khi nhìn bằng mắt thường thì ấm tử sa sẽ với hình dạng thảnh thơi, ưa nhìn. tuy nhiên các bộ phận như thân, nắp, vòi, quai, miệng,… có sự cân đối cũng như màu sắc tương đồng với nhau. bên cạnh đó, lúc ta rót nước thì nước trà sẽ chảy thẳng đều và không bị bắn ra ngoài.

Thường sẽ với tín hiệu của các nghệ nhân hay nhà cung cấp có nét chữ sắc sảo, được đặt cân đối ở trọng tâm đáy ấm, thẳng hướng từ quai sang vòi ấm. các chiếc ấm thật mắc tiền thường sẽ với thêm các dấu hiệu phụ dưới nắp và quai cầm rất rõ nét.

>>> Cẩn thận với ấm chén uống trà , bát đĩa Trung Quốc gây ung thư?



Nhận biết bằng cách nghe

Việc nhận diện ấm tử sa bằng phương pháp nghe hiện giờ rất khó vì tình trạng làm ấm nhái giá tinh tướng. Người ta có thể tiêu dùng nước kiếng để trộn vào đất, sau lúc ra thành phẩm cũng sẽ mang âm thanh rất vang nghe còn trong hơn ấm thật. vì thế lúc tìm chúng ta không nên dùng nắp ấm gõ vào bụng ấm trà tử sa rất dễ bị nhầm lẫn. Ta nên tiêu dùng nắp ấm trượt nhẹ 2, 3 loanh quanh miệng ấm.

Giả dụ là bình tử sa thật âm thanh phát ra sẽ đanh như sắt, giòn giã như ngọc đá. Sau ấy tiêu dùng tay sờ lên bề mặt của ấm thấy độ bóng và độ trơn tuột láng. đặc biệt hơn, tiêu dùng bình tử sa càng lâu thì ko đổi màu và ấm càng lên nước.

Cách nhận biết khác

Bên cạnh đó còn có những phương pháp nhận biết khác qua các cách thức nhận diện khác như:

  • Bề mặt của ấm tử sa thấp tương đối mịn, đồng đều, không với hạt, không sở hữu các tín hiệu phồng rộp.
  • Lưới và vòi trong ấm thường có lỗ tròn ngay ngắn. các chi tiết trang hoàng ngoài ấm được kĩ càng, kỹ càng.
  • Lúc sờ vào ấm sẽ mang cảm giác rất mịn, mồm vòi và lỗ chính giữa mang những vết thẳng được khởi hành từ tâm lòng ấm lúc nhìn thẳng vào lòng ấm.

Dáng ấm phù hợp nhất

Các nghệ nhân chơi ấm tử sa thường hay bị cuốn hút bởi những dạng hình của ấm trà sử sa. Giả dụ chọn ấm để dùng hằng ngày thì nên chọn loại có dung tích vừa mang khách hàng và đảm bảo công năng tốt. 

Còn ví như mục đích chỉ là để trưng bày thì nên chọn lựa mẫu ấm tử sa khác lạ, dung tích sở hữu thể không quá lớn. Hay tuyển lựa các dòng có hình thù kỳ quái, đẹp có thể đôi khi khá bất nhân tiện khi pha trà.

Tổng thể, khi nhìn nói chung thì từng chi tiết nhỏ của một mẫu bình tử sa phải thật tinh xảo. các phòng ban tạo nên mẫu bình phải cân đối, đồng đều màu sắc và miêu tả được sự tận tường, chăm chút của người khiến nên bình trà.

>>> Ấm chén Bát Tràng & cách phân loại các dòng ấm chén hiện nay

Lưu ý lúc tiêu dùng ấm tử sa

Một đôi lưu ý nhỏ lúc tiêu dùng ấm tử sa:

  • Sau lúc bạn mua ấm tử sa về không nên tiêu dùng ấm để pha trà liền. Bạn nên rửa thật sạch ấm trà tử sa và tiến hành khai ấm.
  • Sau lúc làm cho sạch và đưa vào tiêu dùng hằng ngày cũng cần lưu ý việc bảo dưỡng coi ngó cho Ấm thật đúng cách thức.
  • Mỗi lúc pha trà xong ta nên đổ sạch bã trà trong Ấm đi, sau đấy sử dụng nước sôi tráng sạch phía trong và ngoài ấm. sử dụng vải mềm để vệ sinh ấm và để ấm ở nơi khô thoáng.
  • Giảm thiểu rửa bình trà bằng xà bông, nước rửa chén bát, nếu như ngấm vào bình sẽ không mất mùi hóa chất.
  • Mỗi Ấm tử sa chỉ nên pha mang một loại trà. lúc bạn muốn đổi loại trà khác phù hợp hơn cho ấm trà, hãy làm cho lại các bước trước lúc sử dụng ấm ở phần trên.

Bài viết trên đây giới thiệu cho cả nhà về ấm tử sa, nguyên liệu tạo thành cũng như phương pháp lựa chọn và sử dụng ấm. Hy vọng đây phát triển thành các thông tin hữu ích giúp cho Anh chị trong công đoạn chọn lựa ấm. Tham khảo tại gomsubaokhanh.vn hoặc gọi hotline: 0798.252.252