Vốn đã như một thông lệ, cứ mỗi năm dịp lễ Tết xuân về là chị Huyền ( Hoàng Mai- Hà Nội) lại tất bật mua sắm các mặt hàng để chuẩn bị đón một cái Tết sum vầy. Việc mua sắm bát đĩa, ấm chén gốm sứ Bát Tràng vốn là một trong những món đồ không thể thiếu trong danh sách chi tiêu dịp lễ Tết của chị.
Xem thêm:
- Làm bể chén có điềm gì, xui xẻo hay không?
- 3 cách cực dễ phân biệt bộ ấm chén Bát Tràng và Trung Quốc
- Phân biệt thật giả bộ ấm chén tử sa Bát Tràng - Cách chọn ấm chuẩn
Cẩn thận chọn nhầm ấm chén, bát đĩa Trung Quốc - rước ung thư
Bạn cần lưu ý khi chọn mua bát đĩa gốm sứ, bộ ấm uống trà dịp Tết cần chú trọng đến xuất xứ của sản phẩm:
Có thể thấy, dịp trước Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp để nhiều bà nội trợ tích cực mua sắm, chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất. Bát đĩa, cốc chén là những mặt hàng thiết yếu mà gia đình nào cũng cần dùng.
Tuy vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng Trung Quốc trôi nổi không rõ xuất xứ, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc điểm chung của chúng là đa dạng mẫu mã bắt mắt, có nhiều bộ ấm chén, bát đĩa hoa văn, họa tiết ưa nhìn, giá thành lại vô cùng rẻ chỉ bằng 1/3 các loại sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu.
Vì tham rẻ, thấy mẫu mã đẹp, nhiều chị em quyết định mua các sản phẩm bát đĩa này mà không biết rằng chính những sản phẩm bát đĩa gốm, sứ dùng hàng ngày ấy luôn mang trong nó ẩn họa gieo rắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hòa, Giám đốc Công ty Gốm sứ Bảo Khánh, để làm được gốm sứ thì phải nung sản phẩm đến một nhiệt độ rất cao, đây là công đoạn có chi phí sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong quy trình sản xuất. Để giảm giá thành sản phẩm, giúp sản phẩm có sức cạnh tranh cao, các đơn vị sản xuất sẽ giảm bớt chi phí ở công đoạn nung bằng cách cho thêm chì vào nguyên liệu làm gốm để hạ nhiệt độ nung mà vẫn tạo ra được gốm sứ.
Do chi phí sản xuất ít nên đương nhiên các mặt hàng này sẽ có giá thành thấp, tuy nhiên chì là một loại hóa chất độc hại, trong quá trình sản xuất, chúng chưa được giải thoát hết khỏi bề mặt sản phẩm, nếu sử dụng các loại bát đĩa vẫn còn hàm lượng chì này trong thời gian dài sẽ vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm.
Do vậy, trong quá trình lựa chọn ấm chén uống trà, bát đĩa làm bằng gốm sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với sản phẩm sứ, nên chọn loại có màu men trắng; không nên tham các sản phẩm Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, hoa văn, họa tiết cầu kỳ bởi chúng thường sử dụng nhiều chì để tăng độ bám dính, độ sắc nét, màu mè của hoa văn.
>>> Xem ngay: Dùng bộ ấm chén uống trà Trung Quốc có gây ung thư không?
>>> Đọc thêm: Làm vỡ chén ly, cốc chén cẩn thận điềm báo ly tán, làm ăn thua lỗ
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN) cho biết, các loại ấm chén, bát đĩa sử dụng chì để nung vô cùng độc hại. Khi dùng chúng để đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả…, chì dễ bị thôi nhiễm do tác động của nhiệt độ, axit, gây độc cho người dùng.
Ngoài việc sử dụng chì để giảm nhiệt độ, thời gian nung, để giảm chi phí sản xuất, một vài chất độc hại khác như Cadimi cũng sẽ được sử dụng. Đây là loại chất gây ung thư, người bị nhiễm độc Cadimi sẽ có các biểu hiện như tiêu chảy, ói mửa, rối loạn thần kinh… lâu dần có thể bị suy gan, tổn thương tim, thận và tuần hoàn.
0 Nhận xét