Nhận thấy đầy đủ bạn uống trà đang dành sự để ý đặc thù tới loại ấm này, bài viết sau sẽ đề cập về ấm tử sa sở hữu những trắc trở cốt lõi và thực tại nhất của nó, hạn chế cho các bạn khỏi rơi vào sự mơ hồ hay huyễn hoặc lúc mới bắt đầu.

Xem thêm:

Bộ ấm chén tử sa được đặt tên theo những cách nào?

10 bộ ấm trà tử sa cao cấp tặng ông bà ngày trung thu

Hướng dẫn dùng ấm chén tử sa cho vị trà hoàn hảo


Ấm tử sa là gì?

Đề cập đến ấm tử sa là nhắc tới 1 dòng ấm pha trà khiến cho bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Gọi là tử sa vì nó thường sở hữu màu tím, xuất phát trong khoảng vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).

Có một vài điểm mang thể giúp khái niệm ấm tử sa là gì ?

  • Ấm được khiến từ chiếc đất đặc biệt từ vùng Nghi Hưng (gọi là đất tử sa).
  • Được chế tác thủ công trong khoảng phôi đất mềm (như đất nặn tượng), tạo hình khéo léo và phổ thông.
  • Ấm không tráng men, giữa lại sự thẩm thấu tự nhiên giữa nước trà pha và chất đất.
  • Nung ở nhiệt độ cao, tạo nên chất ấm chắc như sứ.

Ngoài ra trên thực tế, một bình trà tử sa được bán sở hữu thể thiếu 1 hay phổ thông nguyên tố trên: khiến trong khoảng 1 dòng đất khác tử sa Nghi Hưng, mang thể từ cấp phối đất nhão trên bàn xoay, tệ hơn là nung ở nhiệt độ thấp gây mùi đất mạnh. Nhưng tuyệt đối không người nào chấp thuận 1 ấm tráng men gọi là ấm trà tử sa.

Ấm tử sa Nghi Hưng, thánh địa của ấm trà tử sa

Tại Nghi Hưng, thức giấc Giang Tô, việc khiến ấm đất được nâng lên một cấp độ rất cao, nổi bật so mang những loại thể ấm đất khác và định hình nên một ấm ngày nay gọi là ấm tử sa, hay ấm tử sa nghi hưng.

Ấm tử sa Nghi Hưng khởi đầu lịch sử từ thế kỷ 15, lớn mạnh nhãi nhép trong giai đoạn nhà Thanh và đến tận bây giờ. tiếng tăm được vun đắp dựa trên hai yếu tố:

Đất tử sa ở vùng Nghi Hưng là dòng đất đặc trưng, rộng rãi có thành phần phức tạp. hài hòa có bí quyết làm đất và phối trộn khôn ngoan, đã tạo nên phôi đất mềm, mịn, dễ tạo hình và chịu được nhiệt độ nung cao.

Khoa học làm cho ấm tử sa điêu luyện của những người thợ tại đây. trong khoảng công nghệ sử lý đất, tới kỹ thuật khiến cho lò và nung. Nhưng đặc biệt và được tìm hiểu cao nhất vẫn là sự khéo léo trong việc tạo hình dòng ấm bằng cách nặn, đập, không dùng bàn xoay, thực sự đạt đến vẻ đẹp như một nghệ sỹ bậc cao.

Chén tử sa Nghi Hưng ? Người ta mang khiến cho nguyên bộ bộ ấm tử sa bát tràng không ?

Trong công nghệ pha trà công cu li kinh điển thời Thanh, người ta tiêu dùng ấm đất, nhưng tiêu dùng chén sứ trắng mỏng.

Chén không tham dự vào quá trình hãm trà, nên 1 chén sứ trơ và trắng hỗ trợ thấp trong việc nhìn vào nước trà và thưởng thức nước trà.

Bởi thế, không có bộ tử sa bát tràng Nghi Hưng nào cả (một bí quyết trang nghiêm và chính thức). Dù thực tế, đối lúc bạn vẫn thấy người ta bán vài “chén tử sa Nghi Hưng”, bộ bộ ấm tử sa bát tràng Trung Quốc, hay thâm chí là “bộ ấm trà tử sa cao cấp” nưa cơ :)

>>> Xem thêm: 1000+ Mẫu ấm chén Bát Tràng đẹp nhất 2021 được săn đón

Công dụng thật sự của ấm tử sa

Đây là một số kết luận về ấm tử sa được nhiều người uống trà chấp nhận, cũng là những đặc tính tạo nên cái định nghĩa ấm tử sa:

  • Các loại trà nên được pha bằng ấm đất, và ấm đất tốt nhất là ấm tử sa của vùng Nghi Hưng – Trung Quốc.
  • Đất tử sa có độ xốp tuyệt vời và giữ nhiệt tốt, giúp cải thiện đáng kể hương vị của trà khi so với các ấm trà gốm sứ hay thuỷ tinh.
  • Mỗi ấm tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một loại trà.
  • Ấm tử sa hấp dẫn những người uống trà bằng vẻ đẹp trầm, kiểu dáng phong phú và lịch sử lâu đời, cũng như những hiệu quả kỳ diệu khi pha trà, và cả những tranh cãi liên miên về giá trị của nó.