Trong nghệ thuật thưởng trà Việt, kế bên trà ngon, cách pha trà thiện nghệ, thì dụng cụ pha trà cũng là nhân tố quan trọng làm cho nên giá trị của nghệ thuật tinh tế này.
Thưởng thức trà đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người phương Đông tổng thể và Việt Nam nhắc riêng. Cũng chính bởi lý do này mà trải qua thời kì, trà vẫn luôn được giữ gìn và không ngừng nâng tầm, kéo theo cả sự phát triển của nghệ thuật thưởng trà, nghệ thuật pha trà và trà cụ.
Xem thêm:
- 5 phút đánh tan vết xỉn màu trên bộ ấm chén uống trà
- 2 cách làm lành bộ ấm trà sứ bị sứt mẻ ngay tắp lự
- Tránh ngay những thói quen này nếu không muốn bộ tách trà xỉn màu
Mối địa chỉ giữa nghệ thuật thưởng trà và công cụ pha trà
Giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà mang 1 mối địa chỉ cực kỳ mật thiết. Bởi khi đã đánh giá về thưởng trà thì không thể không cần đề cập tới trà cụ. Công cụ pha trà rẻ góp phần tạo nên hương vị trọn vẹn cho ấm trà.
Việc thưởng trà khác sở hữu uống trà thường ngày, trong khoảng việc dễ thấy nhất là tiêu dùng ấm pha có kích thước nhỏ hơn và thời kì hãm trà cũng ngắn hơn.
Dụng cụ pha trà bao gồm các gì?
Tất cả những dụng cụ pha trà phát triển qua từng quá trình, ngày một trở thành tinh tế và tất cả hơn.
Những món đồ dùng để pha trà cần có:
Ấm pha trà
Nếu nhắc về ấm trà thì không thể không nhắc tới ấm tử sa, cái ấm được hầu hết người tình trà sưu tầm và dùng hằng ngày. một trong những công dụng của ấm tử sa là làm cho thay đổi hương vị trà theo chiều hướng tốt hơn.
Ấm tử sa làm cho tôn thêm hương vị trà, bởi đặc tính thẩm thấu, dùng để pha trà sau 1 thời gian sẽ tích trữ hương vị trà vào thân ấm.
Tùy thuộc vào số lượng người thưởng trà mà tiêu dùng ấm pha trà cho thích hợp.
Chén trà
Chén trà với hai loại: chén Tống và chén Quân. Chén Tống (hay Tống chuyên trà) phục vụ trà được rót trong khoảng ấm ra để khiến đều trà. Sau đó mới rót ra các chén Quân để thưởng thức.
Chén Tống
Chén Tống là mẫu chén lớn nhất trong bộ trà cụ, có thể được chế tác bằng những chất liệu như: đất, sứ, sành, thủy tinh,… Và sở hữu đa hình dạng dáng khác nhau.
Chén Tống giúp kiểm soát nhiệt độ của nước pha trà và nước trà, làm cho đều trà trước khi rót ra những chén Quân. Ngoài ra, dùng chén Tống còn giúp chiếc bỏ cặn trà khi rót vào những chén Quân.
>>> 5 cách đơn giản phân biệt ấm trà tử sa thật giả
Chén Quân
Chén Quân là những chén nhỏ để thưởng trà. Số lượng chén Quân trên bàn trà phụ thuộc vào số người và nên dùng chén thích hợp có từng loại trà và từng thời điểm thưởng trà.
Thí dụ những cái trà như hồng trà, trà Phổ Nhĩ, nên dùng chén sứ trắng hoặc chén ngọc để nhận thấy rõ thuốc nước độc đáo, cá tính. Hoặc thưởng trà vào mùa hạ thì nên tiêu dùng chén nhỏ, thành mỏng để nước trà nhanh nguội; còn vào mùa đông nên dùng chén với thành dày, lòng sâu để giữ được khá nóng của trà.
Việc lựa chọn chén thưởng trà phải phù hợp mang ấm pha để đảm bảo sự đồng bộ.
Bộ dụng cụ gắp trà
- Bộ dụng cụ gắp trà thường bao gồm:
- Đong trà: dùng để xúc trà từ hũ vào ấm và đo lường lượng trà thích hợp.
- Kẹp gắp chén: tiêu dùng để gắp chén sau lúc tráng từ kháo trà.
- Khơi trà: 1 đầu dùng để gạt trà vào ấm và 1 đầu dùng khơi trà trong ấm sau các lần nước.
- Kim trà: sử dụng để khiến sạch vòi ấm pha trà
- Trà lâu: Đặt trên miệng ấm trà, dùng để lúc chế nước và cho trà vào ấm không bị rơi ra ngoài.
- Lót chén: Đặt dưới chén trà, sử dụng để kê chén.
Lọc trà
Lọc trà đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật pha và thưởng trà. Đúng như tên gọi, chiếc trà cụ này dùng để lọc các cặn trà nhỏ cho nước trà trong và đẹp mắt hơn.
không những thế đối mang những chiếc trà cao cấp thường không có vụn trà nên không cần tiêu dùng đến công cụ lọc trà này.
Khay trà
Tuy khay trà không tham gia vào thời kỳ pha trà, thế nhưng trà cụ này cũng đóng góp một phần trong thú thưởng trà đậm nét Á Đông.
Khác mang chén trà phương Tây, chén trà thuần Á không mang đĩa riêng cho từng chén, thay vào đấy là khay trà để cả chén Tống và những chén Quân.
Mang phổ thông mẫu bàn trà và khay trà được chế tác bằng những chất liệu khác nhau như: gỗ, đá, mây, kính, sơn mài, kim khí,… Tùy vào phương pháp bài trí không gian thưởng trà mà trà chủ lựa chọn bàn trà và khay trà thích hợp.
Thuyền trà
Thuyền trà là một trong những dụng cụ pha trà thiết yếu trong nghệ thuật thưởng trà, cũng là 1 công cụ chẳng thể thiếu trên bàn trà của người sành trà.
Thuyền trà giống 1 khay trà nhỏ với phần giữa nhô lên, tiêu dùng để đặt ấm sao cho ngay ngắn, sạch sẽ và giữ cho ấm khô ráo. Thuyền trà còn mang tác dụng giữ nhiệt, giúp ấm pha trà luôn với nhiệt độ tốt để sở hữu thể hấp thụ những hương thơm tinh túy trong khoảng trà và cho ra các chén trà ngon nhất.
Hũ chứa trà
Như vậy như những trà cụ khác, hũ đựng trà cũng được chế tác bằng nhiều chất liệu như: đất nung, thủy tinh, kim khí,…
Ngoài ra, dù sở hữu chất liệu nào thì hũ chứa trà cũng phải đảm bảo kín hơi và giảm thiểu ánh sáng chiếu vào trực tiếp.
Trưng trà
Trưng trà mang thể bằng gỗ, sứ hoặc một số chất liệu khác. Được sử dụng để đặt trà, ngắm cánh trà trước khi cho vào ấm.
Kháo trà
Kháo trà là một mẫu bát lớn dùng cất nước sôi để vệ sinh và khiến nóng các phương tiện trước khi pha trà. đồng thời, kháo trà còn được dùng để bỏ nước tráng trà.
Ấm đun nước
Ấm đun nước dùng trong pha trà sở hữu thể bằng kim khí hoặc ấm điện. bên cạnh đó, chất liệu thường được tiêu dùng nhất để chế tạo ấm đun nước lèo trong pha trà là đồng.
Ấm đồng có tác dụng khiến nước mềm, khử flo, canxi, những loại tạp chất trong nước khi pha trà. bên cạnh đó đồng còn là chất giúp diệt khuẩn trùng hợp nên rất an toàn cho sức khỏe, là nguyên tố để quyết định độ ngon của những chén trà.
Bộ trà cụ kế bên các công dụng riêng của từng mẫu dụng cụ, còn góp phần khiến nên quy trình pha trà, thưởng trà rất nhiều và tinh tế. sử dụng trà cụ tạo điều kiện cho những thao tác pha trà trở thành dễ dàng hơn và có tính nghệ thuật cao.
0 Nhận xét