Đối với mỗi gia đình Việt Nam mỗi khi gia đình đoàn tụ quây quần bên nhau vào các ngày họp mặt, lễ tết, giỗ chạp đều sở hữu thói quen thưởng trà và cùng san sẻ với nhau các câu chuyện, kinh nghiệm trong cuộc sống. Điều ấy trở nên một lề thói trong khoảng bao đời nay và trở thành 1 phong tục sở hữu đậm nét văn hóa Việt. 

Một ấm trà ngon không chỉ làm cho vừa lòng người thưởng thức đem đến cảm giác sảng khoái mà còn khiến cho cuộc nói chuyện trở nên thân mật và vui vẻ hơn. Trong bài viết bữa nay chúng tôi sẽ cùng anh chị tìm hiểu hãm trà là gì và bí quyết hãm trà ngon để mang đến hương vị trà đằm thắm.

Xem thêm:

Hướng dẫn khai ấm chén tử sa gợi vị trà ngon đúng cách




Hãm trà là gì?

Trong các bước pha trà thì hãm trà là một thời kỳ không thể thiếu vậy hãm trà là gì? Hãm trà hay vẫn thường gọi là ủ trà đây là hành động đổ nước nóng vào đầy ấm trà sau đấy đậy nắp ấm lại và ủ trà từ thời gian phù hợp tùy thuộc vào từng mẫu trà.

Các nguyên tố quyết định đến việc hãm trà ngon

Để hãm trà ngon thì cần chú ý tới những yếu tố sau đây:

Nhiệt độ nước pha trà

Một điều mà phần nhiều ai trong chúng ta cũng đều biết đó là phải dùng nước nóng để pha trà ngoài ra nước nóng ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp nhất thì chắc không đa dạng người biết? Nước quá nóng sẽ khiến cho trà bị đắng chát và mất đi hương vị đặc thù nhưng nước nguội thì sẽ không để phá đổ vỡ được kết cấu trà và đem đến hương vị trà như ý.

Cho nên nhiệt độ nước pha trà sẽ tùy từng loại trà khác nhau, nước vừa sôi với nhiệt độ 100 độ sẽ thích hợp sở hữu loại trà đen, trà ô long già. Còn trà xanh, trà ô long thì chỉ cần dùng nước mang nhiệt độ khoảng 80 độ C là phù hợp.

>>> Trà độc ẩm là gì? Cấu tạo của bộ ấm trà độc ẩm

Lượng trà

Hãm trà là gì? Hãm trà là động tác đổ nước nóng vào ấm trà và lượng trà như thế nào để tạo ra được một ấm trà ngon Anh chị đã biết chưa? ví như lượng trà quá đa dạng thì sẽ khiến nước trà đắng chát còn lượng trà quá ít thì nước trà sẽ nhạt không ngon. Tùy từng chiếc trà khác nhau mà định lượng trà sẽ mang sự khác nhau nhưng chúng ta có thể thử cho 8g trà pha trong một ấm 300ml sau đấy tùy theo khẩu vị của người thưởng thức để nâng cao hoặc giảm lượng trà cho thích hợp.



Thời kì hãm trà

Một ấm trà ngon phải dùng nước mang nhiệt độ thích hợp, lượng trà vừa đủ và thời kì hãm trà vừa tới. Trà hãm quá lâu sẽ khiến nước trà đắng chát và sở hữu mũi nẫu và thời gian hãm trà thích hợp cũng sẽ cần căn cứ vào từng mẫu trà.

Nếu như bạn pha trà đen thì thời gian hãm trà lâu hơn còn đối với trà xanh thì thời gian sẽ mau lẹ hơn.

Hướng dẫn hãm trà xanh đúng cách thức

Chúng ta vừa đánh giá hãm trà là gì và những nguyên tố quyết định tới việc tạo nên một ấm trà ngon. Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cộng học cách thức hãm trà xanh đúng cách để đem lại hương vị trà ngon nhất.

Đầu tiên vật liệu sử dụng để hãm trà là lá trà phải tiêu dùng các lá bánh tẻ không quá già nhưng cũng không quá non. Lá trà đem rửa sạch để ráo nước rồi vò lá trá trước khi cho vào hãm.

Cho lá trà vào trong ấm và đổ nước sôi ngập lá trà để tráng qua sau đó đổ hết nước tráng trà đi. Tiếp tới đổ nước sôi vào đầy ấm và đậy kín nắp lại chờ từ thời kì thích hợp là có thể thưởng thức ngay được rồi.

Công dụng hãm trà là gì? Việc hãm trà đúng cách sẽ tạo điều kiện cho nước trà luôn xanh vàng óng và ngon hơn nếu như sở hữu để lâu cũng không bị đỏ. Để giữ nước trà được xanh lâu với 1 phương pháp được phổ quát người ứng dụng ấy là dội lên ấm trà một gáo nước lạnh sau đó đem đi ủ kín để giữ độ nóng được lâu hơn.

>>> 6 thay đổi sớm muộn sẽ xảy ra với người thích chơi ấm chén cổ


Tiết lộ một đôi “mẹo” để pha trà ngon hơn

Lúc pha trà một lưu ý mà Cả nhà phải luôn ghi nhớ đấy là không được dùng nước máy để pha trà. Bởi vì nước máy mang cất đa dạng tạp chất nên sẽ khiến tác động tới hương vị của trà. cái nước xuất sắc nhất để pha trà đem đến hương vị trà ngon nhất là nước giếng và nước suối.

Nước pha trà phục vụ loại trà với sợi to cần nhiệt độ cao để có thể phá vỡ cấu trúc của trà hòa tan chúng vào trong nước giúp người thưởng thức cảm nhận hết được hương vị đặc trưng của trà. Đối với mẫu trà với sợi mỏng xốp thì nên tiêu dùng nước nhiệt độ tốt hơn là sở hữu thể đạt được mùi vị như ý.


Giả dụ anh chị muốn thưởng thức trà có hương vị đậm hơn thì hãy nâng cao lượng trà lên còn nhiệt độ và thời gian hãm trà thì không nên tăng thêm giả dụ không sẽ khiến biến chất hương vị trà làm ấm trà không đạt được độ ngon vốn mang.

Tương tự chúng tôi đã vừa cộng cả nhà tư vấn nghi vấn hãm trà là gì và các thông báo can dự tới công đoạn hãm trà. Hy vọng cả nhà sẽ hãm trà thành công để sở hữu thể thưởng thức những chén trà thơm ngon, trọn vị.