Nguồn gốc của bộ ấm chén tử sa có xuất  phát từ đâu vốn là câu hỏi của rất nhiều người, nó sẽ câu hỏi khó đối với người mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Đương nhiên là vậy bởi tuổi đời của loại ấm này cũng chừng 800 năm tuổi. Đi qua không biết bao thăng trầm của lịch sử không phải muốn hiểu là có thể hiểu ngay được. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể nắm bắt phần nào về loại ấm tử sa mà nhiều người thần tượng.

Xem thêm:





Ấm chén tử sa có nguồn gốc từ đâu?

Để nắm rõ được điều này trước tiên bạn cần biết được ấm tử sa là gì qua bài viết dưới đây:

Ấm tử sa là gì?

Dòng ấm trà tử sa vốn có tên gọi như vậy là xuất phát từ loại đất sét không tráng men vùng núi Hoàng Long- Nghi Hưng của Trung Quốc. Chúng khi được nung ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau với từng chất đất sẽ có thể cho ra nhiều màu sắc khác nhau.

>>> Xem thêm thông tin về ấm trà tử sa tại ĐÂY.

Những lầm tưởng về ấm trà tử sa

Sau khi tìm hiểu và nắm bắt được ấm tử sa là gì thì bạn cần phải đọc tới phần này. Bạn cần biết rằng những loại ấm này không phải quá thần thánh như huyền thoại. Đó chỉ là sự nâng tầm nghệ thuật khi người ta thực sự say mê và yêu thích. Xét theo khía cạnh khoa học thì một số lầm tưởng về ấm trà tử sa là hoàn toàn không chính xác.

Có phải kiểu dáng ấm tử sa nào cũng như nhau?

Như các bạn đã biết có rất nhiều loại ấm trà tử sa nhưng bạn cần biết được rằng loại nào dùng để trưng bày, trang trí, loại nào dùng để pha trà. Không phải loại ấm nào cũng như nhau đâu ạ.

Ấm tử sa pha trà ngon hơn ấm trà tráng men?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào rõ ràng về vấn đề này nên không thể khẳng định điều này. Cụ thể nếu so sánh cần có hệ quy chiếu cụ thể như cùng hình dáng, kích thước, loại trà, nhiệt độ, thời gian.. Từ đó mới khẳng định được!



Một ấm có thể pha nhiều loại trà?

Với nhiều kiểu ấm trà khác nhau nên thiết kế khác nhau. Điều này cho phép các loại trà có thể nở bung theo từng không gian cụ thể. Ví dụ có loại trà chỉ cần một nhúm nhỏ cũng đủ nở bung toàn ấm và ngược lại. Do vậy nếu có điều kiện thì nên sử dụng các loại trà riêng biệt cho ấm riêng biệt.

Ấm tốt sẽ là tốt nhất?

Việc trà có ngon hay không có giữ được hương vị hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như loại ấm, loại trà, nguồn nước, thời gian… Cái này chỉ có những người uống trà lâu năm mới có thể hiểu được.

Chắc chắn phải là ấm từ đất tử sa Nghi Hưng?

Nghệ thuật trà đạo là một nghệ thuật rộng lớn. Ở đó là các khám phá , trải nghiệm. Do vậy không nhất thiết phải là các loại ấm trà tử sa từ Nghi Hưng. Mọi người có thể khám phá những loại ấm trà khác để thêm trải nghiệm.

Cách bảo quản ấm tử sa

Không chỉ là các loại ấm tử sa mà bất cứ đồ vật nào cũng cần phải bảo quản và sử dụng đúng cách. Nếu không trên bề mặt sẽ hình thành lớp bụi và chúng ta sẽ phải khai ấm lại từ đầu.



Cất giữ ấm trà tử sa khi không sử dụng

Nếu có thể nên để các loại ấm tử sa vào các hộp đựng chuyên dụng. Chúng vừa có thể bảo quản không bị bụi bặm mà còn giúp tránh bị rơi vỡ. Đặc biệt là các loại ấm tử sa cao cấp, ấm tử sa cổ cần bảo quản đặc biệt hơn.

Không vệ sinh rửa ấm bằng các loại hoá chất tẩy rửa

Việc sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa, xà phòng có thể làm tổn hại vẻ đẹp và chất lượng của ấm. Chưa kể là nếu không vệ sinh sạch sẽ có thể làm hỏng mất hương vị trà. Và gây ra ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

>>> Xem thêm: Mẹo vệ sinh ấm chén Bát Tràng trắng sáng như mới

Trên đây là những kiến thức chi tiết nhất mà gốm sứ Bát Tràng chia sẻ cho những ai muốn biết ấm tử sa là gì? Những kinh nghiệm ban đầu về ấm tử sa và nghệ thuật trà đạo cho người mới tìm hiểu. Chi tiết cần phải có trải nghiệm và rút ra những kinh nghiệm cho chính bản thân mình.